Lệnh ATO – Khái niệm, lợi ích và cách sử dụng lệnh

Nếu bạn là một nhà giao dịch chứng khoán thì bạn sẽ không thể nào bỏ qua lệnh giao dịch và đặc biệt là lệnh ATO. Lệnh trong chứng khoán sẽ có nhiều dạng và hình thức khác nhau. Công năng sử dụng của mỗi loại cũng hoàn toàn khác biệt. Ngoài lệnh PLO hay lệnh MP thì người ta cũng thường xuyên cần sử dụng đến lệnh ATO.

Vì nó đem đến những lợi ích khá thích hợp với những gì mà trader chứng khoán cần. Tìm hiểu và cập nhật những thông tin về các lệnh trong chứng khoán dù không bắt buộc. Nhưng nó cũng sẽ giống như một trong những nhiệm vụ quan trọng mà bạn cần phải làm. Cần phải thực hiện để quá trình giao dịch chứng khoán bạn không bị bỡ ngỡ khi điều hành lệnh. Thao tác sử dụng lệnh nhanh nhẹ cũng chính là một trong những khía cạnh quan trọng bạn nên biết. Do đó, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những khái niệm và cách sử dụng lệnh ATO.

Khái niệm lệnh ATO

Lệnh ATO hay còn gọi với cái tên quen thuộc nhưng khá dài dòng là At the Opening Order. Đây là một lệnh giao dịch trong thị trường chứng khoán được sử dụng để giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa. Và chi tiết hơn là lệnh đặt mua hoặc là lệnh đặt bán của giao dịch đó trên thị trường giá mở cửa. Nó sẽ chỉ có tác dụng khi được đặt trong đợt khớp lệnh định kỳ giá mở cửa. Đây cũng là lệnh “tủ” của khá nhiều nhà đầu tư vì họ rất ưa chuộng sử dụng nó.

Lệnh ATO và ATC trong chứng khoán
Lệnh ATO và ATC trong chứng khoán

Phân tích một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì lệnh này là của nhà đầu tư. Họ sử dụng với nhà môi giới hoặc chính các broker của mình để mua. Hoặc nó cũng sẽ được sử dụng nếu thị trường chứng khoán mở cửa thì lệnh này bị hủy. Lệnh giao dịch này sẽ không có mức giá giao dịch cố định mà nó chỉ có tác dụng xác định giá mở cửa. Lệnh này sẽ được thực hiện và kéo dài với khoảng thời gian là 15 phút đồng hồ.

Lệnh ATO sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước so với các lệnh giới hạn trên thị trường. Nếu lệnh này không được khớp thì sau khi kết thúc phiên giao dịch, lệnh sẽ tự động bị hủy bỏ. Ngoại trừ với những cổ phiếu trên sàn HOSE thì lệnh này mới được thực hiện giữ lại. Với nội dung này chúng tôi đã trả lời xong cho bạn câu hỏi về lệnh ATO là gì. Với nội dung chuẩn bị được giới thiệu thì chúng ta sẽ tìm hiểu phiên ATO trên thị trường nhé.

Phiên ATO là gì?

Khoảng thời gian mà thị trường sử dụng lệnh ATO sẽ được gọi là phiên ATO. Tại các sàn giao dịch khác nhau sẽ áp dụng những phiên giao dịch sao cho phù hợp nhất. Hiện nay tại Việt Nam đang có 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn. Đó là sàn HNX sàn HOSE và sàn Upcom, tại ba sàn giao dịch này thì lệnh ATO chỉ được phép sử dụng tại sàn HOSE. Thời gian diễn ra phiên ATO là khoảng từ 9 giờ đến 9 giờ 15 phút 5 ngày trong tuần và trừ hai ngày cuối tuần.

Lợi ích khi sử dụng phiên ATO

Lệnh giao dịch tại mức giá mở cửa
Lệnh giao dịch tại mức giá mở cửa

Một số những lợi ích của lệnh ATO trong chứng khoán được chúng tôi tổng hợp lại như sau:

  • Nhiều nhà đầu tư sử dụng lệnh này để thực hiện chiến lược cắt lỗ của mình
  • Bạn có thể dùng lệnh chứng khoán này để tham gia hay thoát vị trí; nếu có việc đột xuất trong khi thực hiện giao dịch
  • Sự kết hợp với lệnh giao dịch này sẽ giúp các nhà đầu tư loại bỏ đi được yếu tố cảm xúc. Vì khi theo dõi biến động giá của cổ phiếu cùng những yếu tố gây ảnh hưởng đến giá. Bạn sẽ dễ dàng bị cảm xúc chi phối và ra quyết định không đúng đắn trong giao dịch của mình
  • Bạn hoàn toàn có thể sử dụng lệnh này như một bộ phận từ hệ thống giao dịch. Nhờ nó bạn có thể nhảy vào hoặc thoát ra khi cổ phiếu; đã đáp ứng được những tiêu chí bạn đề ra trước đó
  • Dù không chiến nhiều tỷ trọng như nhiều lệnh khác trên thị trường. Nhưng nhìn chung thì đây cũng là một lệnh giao dịch có ưu thế khá tốt

Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Lệnh giao dịch chứng khoán ATO
Lệnh giao dịch chứng khoán ATO

Muốn thu được lợi nhuận cao từ những giao dịch chứng khoán là phải biết cách giao dịch. Ngoài ra nhà đầu tư nên học hỏi sử dụng lệnh sao cho hợp lý nhất. Đầu tiên bạn cần phải đặt thời gian để có thể tìm hiểu kỹ được lệnh giao dịch này trên thị trường. Nhờ vậy mà bạn có thể xác định được những xu hướng của thị trường và đặt mức giá cổ phiếu phù hợp. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải ước lượng được lượng cổ phiếu mà mình nên mua là bao nhiêu.

Sau khi biết được số lượng thì cần đảm bảo rằng tài khoản đầu tư có đủ tiền để thanh toán. Sau đó nên đặt lệnh ATO trong khoảng thời gian sao cho nó sớm nhất có thể. Nó sẽ giúp cho quá trình khớp lệnh của bạn được tăng lên cao hơn nhiều. Với lệnh này bạn cũng bỏ được bước ghi giá trên phiếu, chỉ cần ghi trên ATO là được.

Tổng kết

Trong những khoảng thời gian đầu thì việc đặt lệnh giao dịch sẽ có những khó khăn và trở ngại. Nhưng sau khi hiểu được những khái niệm và lợi ích của nó mang lại. Cùng với đó là luyện tập đặt lệnh chăm chỉ thì sẽ mang đến cho bạn những giao dịch suôn sẻ và thuận lợi hơn. Nếu như vẫn không thể tiếp thu và sử dụng tốt các lệnh chứng khoán; thì bạn vẫn có một lựa chọn khác.

Đó là bạn sẽ sử dụng hình thức đầu tư quỹ, dù lợi nhuận không nhiều nhưng nó cũng khá hấp dẫn. Nhưng nhìn chung, nếu đã lựa chọn giao dịch chứng khoán; thì chẳng có nhà đầu tư nào lại không thể sử dụng lệnh giao dịch cả. Với bài viết trên đây, mong rằng các trader sẽ sử dụng thật tốt và hiệu quả lệnh ATO vào giao dịch của mình.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net