Fomo và các thuật ngữ về nó từ a-z cho bạn nhận dạng

Bạn có bao giờ nghe đến cụm từ Fomo bao giờ chưa và bạn có hiểu gì về thuật ngữ này? Đầu tư là một quá trình vô cùng gắt gao và đòi hỏi sự tập trung tối đa. Tâm lý, cảm xúc chính là hai thứ dễ khiến nhà đầu tư bị chi phối. Fomo chính là một trong những hội chứng đáng sợ khiến cho nhiều người phải luôn tìm cách né tránh nó. Hội chứng này sẽ chủ yếu diễn ra khi bạn thực hiện quá trình đầu tư trong thị trường Crypto.

Đây cũng chính là một trong những lý do quan trọng mà nhiều nhà đầu tư bị lỗ nặng. Vậy phải làm sao mới có thể khắc phục được những cảm xúc này? Định nghĩa về hội chứng này theo cái nhìn của mọi người là như thế nào? Tất cả những thông tin này chúng tôi sẽ giải đáp trong chủ đề bài viết ngày hôm nay. Mong rằng mọi người có thể tập trung đón đọc và phân tích để né được hội chứng này khi đầu tư.

Fomo là gì?

Fomo hay nhiều người còn gọi nó với cái tên chính xác hơn đó là Fear Of Missing Out. Hội chứng này ám chỉ tâm lý của nhà đầu tư là luôn sợ bỏ lỡ các cơ hội đầu tư kinh doanh. Hội chứng này sẽ xảy ra ở bất cứ ai không có tâm lý vững vàng và ý chí quyết đoán khi thực hiện đầu tư trên thị trường. Lúc nào những người này cũng có tâm lý sợ bỏ lỡ các cơ hội kiếm lời.

Sau đó, họ đưa ra những quyết định và các phân tích không theo đúng thực tế. Chỉ mang tính chất qua loa, bộc phát bởi cảm xúc lo sợ nhất thời. Hay nói đúng hơn là những quyết định này có phần gấp gáp và không được nghiên cứu tỉ mỉ.

Hội chứng Fomo
Hội chứng Fomo xảy ra ở rất nhiều người

Thường ngày, những người khi tâm lý có biểu hiện này sẽ thường cập nhật các mạng xã hội thường xuyên. Họ mua sắm và đầu tư theo xu hướng của mọi người chứ không phải vì họ thật sự muốn. Và có một sự thật bạn cần biết là nó sẽ khiến bạn luôn đầu tư theo số đông chứ không phải theo ý của mình.

Nếu muốn đầu tư lâu dài thì bạn bắt buộc phải khắc phục được nhược điểm tâm lý này. Trước khi nó trở thành thói quen và tâm lý xấu cho bạn. Khiến cho mọi giao dịch của bạn trở nên vô định và không theo một kế hoạch cụ thể nào. Tiếp theo đây sẽ là hội chứng Fomo Coin là gì mà bạn nên tìm hiểu thêm để tránh xa nếu không sẽ dễ bị ảnh hưởng.

Fomo coin là gì?

Như đã nói thì hầu hết mọi người sẽ bị mắc hội chứng này, điển hình như các nhà giao dịch tiền điện tử. Nhiều người còn cho rằng hội chứng này gây ảnh hưởng cho các nhà đầu tư tiền điện tử nặng nề hơn cả chứng khoán. Lý do là vì biến động giá của tiền điện tử được tính theo số phần trăm rất cao. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến cả phần tài sản và tâm lý của các nhà giao dịch.

Môi trường này cũng xảy ra rất nhiều trường hợp tin tức giả và khiến nhiều nhà đầu tư bị sập bẫy. Giá của các loại tiền Bitcoin hay Altcoin tăng giảm khiến cho những người được hưởng lợi là các ông lớn trong ngành nhanh chóng leo lên đỉnh danh vọng.

Fomo không phải lúc nào cũng xấu
Fomo không phải lúc nào cũng xấu

Tất cả mọi người, đặc biệt là nhà đầu tư lớn và người nổi tiếng đều tham gia vào công cuộc đầu tư và dự đoán xu hướng giá để gây nên hiệu ứng chú ý. Nhờ những bộ phận nhà đầu tư này mà giá được thổi phồng lên nhanh chóng. Việc các nhà đầu tư bán lẻ mua vào liên tục khiến giá ngày càng được tăng lên nhiều hơn. Tạo ra nhiều cơn sốt về giá bán trên thị trường tiền điện tử này.

Nhờ vào sự ảnh hưởng của Fomo mà nhiều tổ chức, cá nhân đã thực hiện các hành vi lừa đảo trắng trợn. Và cũng rất nhiều trader nhẹ dạ cả tin, ảnh hưởng từ hội chứng này đã bị lừa đảo mà không có sự phòng bị. Vì vậy nhà đầu tư lúc nào cũng phải giữ cho đầu óc sáng suốt trước mọi chiêu trò này.

Fomo trong chứng khoán là gì?

Môi trường đầu tư chứng khoán có những yếu tố cạnh tranh mạnh mẽ vô cùng. Rất nhiều trader trong quá trình đầu tư sẽ nảy sinh cảm giác và ý nghĩ rằng mình kém cỏi. Không được giỏi giang và may mắn như các nhà đầu tư khác trong cùng lĩnh vực. Đây cũng là lúc mà các trader đã thực sự rơi vào trạng thái Fomo vì luôn nảy sinh suy nghĩ thua kém người khác.

Tâm lý của người hay lo sợ bị bỏ lỡ
Tâm lý của người hay lo sợ bị bỏ lỡ

Sau đó họ điên cuồng lao vào thực hiện các chiến dịch đầu tư để không bị thua kém các nhà đầu tư khác. Nhưng khi đã có những suy nghĩ và cảm xúc hiếu thắng chi phối thì các chiến lược đầu tư của họ rất khó thành công.

Nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt và lợi dụng tâm lý Fomo này của nhà đầu tư để giá cổ phiếu của họ được kéo tăng lên. Với một thời gian ngắn ngủi, cổ phiếu của họ có thể tăng lên gấp nhiều lần. Nhà đầu tư sẽ có tâm lý mua vào cổ phiếu khi nào đạt đỉnh giá. Và kết quả sau khi giá leo đỉnh là nó sẽ hạ xuống ngay lập tức.

Trường hợp nhà đầu tư có tâm lý Fomo, họ sẽ không chịu bán ra khi giá đạt ở mức lý tưởng. Vì họ vẫn còn kỳ vọng vào một mức giá cao hơn gấp nhiều lần. Khi cổ phiếu đó tụt giá, những nhà đầu tư này trở tay không kịp và sẽ thua lỗ thảm bại.

Fomo trong Forex là gì?

Phần đông, những nhà đầu tư rơi vào tình trạng thua lỗ và không thành công là do tâm lý của họ không tốt. Họ không nắm bắt được những biến động và xu hướng thị trường. Rất nhiều người lên kế hoạch chi tiết và cụ thể, nhưng rồi lại không thực hiện theo những kế hoạch đã được đề ra đó. Khi bạn sợ bỏ lỡ cơ hội hay tình thế gì đó sẽ khiến cho cuộc giao dịch rơi vào bế tắc.

Không chỉ ở những người mới mà ngay cả những người đã tham gia đầu tư lâu vẫn mắc phải hội chứng tâm lý này. Chính những nỗi sợ này khiến họ nhanh chóng đặt lệnh mua nhưng thị trường lúc này lại rơi vào trạng thái giảm sút không có điểm dừng.

Nếu thị trường tăng giảm bất ngờ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Nhiều người sẽ nảy sinh lòng tham và thực hiện đầu tư một cách điên cuồng. Những người này luôn vào lệnh rất sớm và nhất quyết bám vào các lệnh đầu tư này. Khi giá đột nhiên giảm sút thì họ thất vọng và lại liên tục mua vào với hy vọng giá sẽ tăng lên. Nhưng kết quả không được như mong đợi và tài khoản lúc này sẽ bị cháy sạch.

>>>Bài viết về MT5

Đầu tư Fomo là gì?

Đối với đầu tư Fomo sẽ không thuộc về những nhà đầu tư không có tiền, nguồn vốn hạn hẹp. Những người này trong thị trường tiền điện tử được gọi là giới đầu tư “cá voi”. Những người này nắm bắt tâm ký nhà đầu tư như lòng bàn tay, họ biết chắc những nhà đầu tư nhỏ lẻ nghĩ gì. Và những người này cũng không đủ sự tinh tường để nhận ra rằng mình chính là đối tượng đang bị chi phối.

Nhà đầu tư lớn trục lợi trên hội chứng này
Nhà đầu tư lớn trục lợi trên hội chứng này

Mọi nhà đầu tư, nhà giao dịch nên cẩn trọng với các tin tức đến từ thị trường. Những tin tức này khó có thể phân biệt được thật giả. Nếu bạn bị Fomo chi phối thì rất khó để đưa ra được những quyết định đúng đắn cho đầu tư. Những quyết định sai lầm cũng được sinh ra từ chính những tâm lý này. Những tác động bên ngoài cũng không đáng sợ bằng chính nội tâm bên trong. Nó mới là thứ gây nên những sai lầm nghiêm trọng trong đầu tư.

Nhận biết khi nhà đầu tư mắc hội chứng Fomo

Có thể thấy rằng những người bị mắc chứng sợ bỏ lỡ sẽ có những tâm lý phân vân rõ ràng. Điền hình là trong suy nghĩ của họ sẽ luôn đặt ra những nghi hoặc tương tự như:

  • Nhiều người tham gia thì chắc chắn là không có chuyện lừa đảo: Sự xuất hiện của những người nổi tiếng trong mô hình đầu tư. Đây không phải là một tín hiệu báo rằng môi trường đầu tư đó là tốt và không có lừa lọc. Rất nhiều tình huống những người nổi tiếng bị lấy hình ảnh đi để lợi dụng sự tin tưởng của nhiều người. Muốn biết có lừa hay không thì tự mình kiểm chứng chứ đừng ngồi đoán già đoán non rồi làm liều
  • Nếu không đầu tư, người ta giàu hơn mình thì sao? Đây chắc chắn là sự nghi hoặc mà nhiều người vẫn thường mắc phải. Chính vì sợ người ta thành công hơn mà những người có tâm lý sợ bỏ lỡ sẽ đầu tư bất chấp đúng sai
  • Chỉ cần giá đạt mức này, mức kia thì sẽ nhanh chóng giàu lên. Khi có tâm lý này bạn thường không thể đưa ra được kế hoạch cụ thể là khi nào sẽ lên giá và nó có thể lên tới mức giá bao nhiêu. Không thể cứ phóng lao rồi liều mình theo đầu tư khơi khơi được

Thông qua những nghi hoặc này trong suy nghĩ của nhiều người. Bạn có thể dựa vào đó để phán đoán xem mình có mắc hội chứng Fomo không. Từ đó điều chỉnh suy nghĩ và các hướng đi đầu tư sao cho hiệu quả.

Tìm hiểu về Fud

Sau khi biết được Fomo là gì rồi chúng ta sẽ không thể nào bỏ qua được nội dung tìm hiểu về Fud. Đây là một cụm từ viết tắt cho 3 thuật ngữ với 3 trạng thái tâm lý khác nhau. Đó là Fear – Uncertainty – Doubt, hay nói dễ hiểu hơn là sợ hãi – không chắc chắn – nghi ngờ. Khi tâm lý của bạn tích hợp cả ba trạng thái này lại sẽ khiến cuộc sống của bạn bị ngột ngạt. Dựa vào Fud người ta thường tung ra các tin tức giả để đánh lừa tâm lý người đầu tư. Dù được xác thực hay chưa thì nó vẫn gây ra những tâm lý ảnh hưởng rất nhiều cho trader.

Fomo khiến nhiều người cháy tài sản
Fomo khiến nhiều người cháy tài sản

Ví dụ bạn đang đầu tư tại thị trường tiền điện tử, chỉ cần một tin tức không tốt; bạn sẽ ngay lập tức đứng ngồi không yên. Những người này thường rơi vào trạng thái hoang mang và không kiểm chứng tính xác thực của tin tức. Nhiều trader vì quá lo sợ đã nhanh chóng bán tháo và giá của thị trường lúc này rơi xuống mức thảm hại. Những nhà đầu tư lớn nhân cơ hội giá rẻ và mua vào; khiến giá thị trường lại tăng lên không ngừng. Tóm lại, hiệu ứng tâm ký này sẽ xuất hiện trường hợp thị trường giá giảm. Nhà đầu tư lúc này sẽ bị hoang mang và suy nghĩ lệch lạc không theo kế hoạch ban đầu.

Lý do nhà đầu tư bị Fomo chi phối

Không một nhà đầu tư nào có thể vỗ ngực tuyên bố rằng mình không bị hội chứng Fomo ảnh hưởng. Phải nói là hầu như toàn bộ nhà đầu tư đều sẽ mắc phải hội chứng lo sợ này dù ít  hay nhiều. Vậy tại sao Fomo lại có sức mạnh chi phối tâm lý các nhà đầu tư đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu lý do và nguyên nhân ở phần nội dung bên dưới.

Tâm lý sợ bỏ lỡ

Hiệu ứng Fomo sẽ ngay lập tức “tấn công” những ai có tâm lý sợ bỏ lỡ. Khi mắc phải hiệu ứng này, các nhà đầu tư dường như không còn đủ tỉnh táo về lý trí và dễ rơi vào cạm bẫy. Những người này sẽ luôn có tâm lý nếu không ngay lập tức hành động sẽ phải bỏ lỡ cơ hội.

Ví dụ, nếu giá coin mà họ đang sở hữu tăng mạnh, lúc này họ không bán đi. Mà lại tiếp tục mua thêm coin về. Họ lo lắng rằng nếu họ không mua vào, giá của đồng coin đó sẽ tiếp tục tăng lên. Ngay cả khi họ đã lãi hơn cả khi dự kiến ban đầu; nhưng lý trí bị lu mờ khiến họ không chịu dừng lại.

Quá kỳ vọng vào thị trường

Người mắc hội chứng này luôn chạy theo số đông
Người mắc hội chứng này luôn chạy theo số đông

Sự hình thành của hiệu ứng này cũng một phần là do nhà đầu tư quá trông đợi vào thị trường. Họ cứ cho rằng sản phẩm mà họ đang nắm giữ sẽ còn tiếp tục tăng lên. Khi mua nó thời điểm hiện tại thì không thể nào lỗ được. Chính vì tâm lý nà mà họ cứ tiếp tục mua thêm không ngừng. Và kết quả là tài sản của họ bị mất sạch, chỉ còn lại con số 0. Vì vậy, nên nhớ một điều quan trọng khi đầu tư rằng, nếu đã tăng thì nó ắt sẽ giảm. Bỏ lỡ cơ hội vào lệnh lý tưởng sẽ khiến chiến lược của bạn hóa thành tro.

Quá tự mãn về bản thân

Tự tin là một tâm lý rất cần thiết, nhưng đừng để nó bị biến thành tự mãn. Nếu mắc phải tâm lý này sẽ khiến cho bạn chủ quan và đưa ra những chiến lược đầu tư lệch lạc.

Nếu thị trường xảy ra những biến cố lớn, bạn sẽ không thể ứng biến kịp thời. Nhưng nếu quá tự ti thì cũng không phải là một suy nghĩ tốt. Đám đông sẽ vô tình trở thành vấn đề lớn ảnh hưởng đến những quyết định đầu tư của bạn.

Lòng tham che lý trí

Đầu tư sợ nhất là lòng tham con người, nó rất dễ điều khiển tâm tính, tâm lý con người. Đã đạt được thứ này còn muốn đạt được thêm cái khác sẽ khiến bạn dễ dàng bị cảm xúc kiểm soát hoàn toàn. Đã đặt lệnh nhưng lại suy nghĩ và bỏ qua; sẽ khiến nhiều nhà đầu tư phải nuối tiếc không kịp.

Phương pháp vượt qua Fomo trong Forex

Muốn bản thân có thể tránh được sự điều khiển của Fomo thì bạn cần có những phương pháp riêng. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp giúp khắc phục được nỗi lo sợ bị bỏ lỡ trong Forex mà chúng tôi chia sẻ bên dưới đây. Bạn nên tham khảo nhưng nếu thấy không phù hợp; thì cũng có thể tự đặt ra phương pháp riêng cho mình.

Nâng cao kiến thức về thị trường

Tâm lý này gây ảnh hưởng đến mục tiêu đầu tư
Tâm lý này gây ảnh hưởng đến mục tiêu đầu tư

Việc nâng cao kiến thức không chỉ có mỗi một mục đích là tránh được hiệu ứng Fomo meaning và Fud. Mà nó còn mang ý nghĩa nâng tầm hiểu biết của bạn khi tham gia vào thị trường đầu tư, kinh doanh. Nhờ có lượng kiến thức vững chãi sẽ giúp các thông tin mà bạn nhận được; sẽ được chọn lọc và phân tích kỹ càng. Đương nhiên là bạn cũng cần liên tục cập nhật thông tin từ những nguồn tin đáng tin cậy.

Xác định mục tiêu đầu tư

Khi vừa mới tham gia vào thị trường, tất cả mọi người nên tìm hiểu trước và hoạch định ra. Mình tham gia vào công cuộc đầu tư với mục tiêu như thế nào. Mục tiêu sẽ bao gồm ba mức độ khác nhau là ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Sau đó phải thật kiên trì và theo đuổi mục tiêu đã đề ra cho tới cùng. Sau khi đã đạt được mục tiêu thì không nên tham lam mà phải biết điểm dừng sao cho phù hợp nhất.

Định hình phong cách đầu tư

Cần đề xuất phương pháp vượt qua Fomo
Cần đề xuất phương pháp vượt qua Fomo

Sau khi định hình được rằng phong cách đầu tư của mình nằm ở mức nào thì dù có bị Fomo. Bạn cũng sẽ dễ đưa ra được những quyết định hơn. Nếu yêu thích phong cách giao dịch lướt sóng; thì hiển nhiên Fomo lúc này lại rất thích hợp với bạn. Còn nếu bạn là người thích đầu tư theo kiểu dài hạn thì hiệu ứng này sẽ cho kết quả ngược lại với mong muốn.

Kết luận

Hầu hết các nhà đầu tư sẽ gặp phải hội chứng tâm lý này nếu đã tham gia đầu tư trong thị trường tài chính. Nó khiến bạn cảm thấy tiếc nuối và day dứt khi bỏ lỡ một cơ hội kiếm lời nào đó. Tâm lý này nếu không có những phương pháp thực tế để khắc phục. Sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ bị đảo lộn và gây ảnh hưởng tới việc giao dịch. Nhà đầu tư lúc này dễ quyết định và đưa ra những phán đoán lệch lạc, không đúng với thực tế.

Sau bài viết được chúng tôi chia sẻ trên đây mong rằng các nhà giao dịch sẽ tỉnh táo hơn. Giữ vững được tâm lý khi đầu tư và đưa ra được những quyết định chuẩn xác. Tránh trường hợp bị hội chứng Fomo kiểm soát. Làm bản thân dễ rơi vào bế tắc và khiến cho tài sản đầu tư nhanh chóng bị tiêu tán.

Tổng hợp thông tin: chungkhoan24h.net