Chỉ báo Stochastic là gì? Nó có hữu dụng với nhà đầu tư không?

Cũng như bao công cụ khác, chỉ báo Stochastic là một trong những công cụ được nhiều người đánh giá là quan trọng. Nhờ có nó mà các nhà đầu tư có thể biết được thị trường đang có xu hướng diễn biến ra sao. Và nếu như đã hoạt động lâu năm trên thị trường đầu tư tài chính thì bạn sẽ biết được chỉ báo Stochastic là gì.

Nhưng với những newbie thì đây là một định nghĩa còn nhiều bỡ ngỡ với họ. Họ chắc chắn sẽ không biết được những khái niệm và ý nghĩa của loại chỉ báo này trên thị trường. Do đó, bài viết này sẽ là một bài tổng hợp khái niệm và thông tin cốt yếu của chỉ báo này. Nếu thường xuyên sử dụng chỉ báo để phân tích giao dịch và đầu tư thì bạn đừng nên bỏ qua bài này nhé.

Stochastic là gì?

Stochastic được xếp vào những Indicators thuộc nhóm chỉ báo động lượng trong phân tích kỹ thuật. Chỉ báo này được ra đời và phát triển từ những năm 1950 và được sử dụng cho tới tận ngày nay. Nó sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư so sánh được những mức giá đóng cửa với một khoảng giá cụ thể nào đó. Khoảng thời gian sẽ do trader quyết định nhưng thường thì sẽ là trong khoảng thời gian 14 ngày.

Vùng quá mua và quá bán trên biểu đồ
Vùng quá mua và quá bán trên biểu đồ

Cha đẻ của chỉ báo này là một diễn giả và cũng là một nhà đầu tư có tiếng trong lĩnh vực chứng khoán. Ông nhận xét rằng khi hoạt động, chỉ báo này không tuân theo bất cứ quy luật nào. Và cũng chẳng phụ thuộc vào số lượng, khối lượng giao dịch hay bất cứ điều gì. Tốc độ và động lượng cũng được ông đánh giá rằng luôn luôn diễn biến trước mức giá của nó. Chỉ báo này được cấu tạo nên từ hai thành phần chính đó là:

  • %K cũng là đường chính
  • %D được gọi là đường trung bình của 3 giai đoạn thuộc vào đường K

Trong quá trình phân tích, các nhà đầu tư sẽ dựa trên đường biên 80 và 20 để xác định được điểm quá mua hay quá bán.

Ý nghĩa chỉ báo Stochastic

Muốn giao dịch thành công và thuận lợi trên thị trường Forex thì bạn cần phải nắm được hết ý nghĩa của chỉ báo. Cùng với đó là biết được toàn bộ những cách hoạt động của chỉ báo. Nếu như nắm rõ được cách mà một chỉ báo hoạt động cụ thể là chỉ báo Stochastic là gì thì sẽ dễ sử dụng hơn nhiều. Đồng thời việc đặt lệnh cũng được xác định trước nên sẽ thuận lợi hơn.

Nhà đầu tư xác định được vùng quá mua và quá bán

Nhà đầu tư xác định được vùng quá mua và quá bán
Nhà đầu tư xác định được vùng quá mua và quá bán

Chỉ báo Stochastic luôn nằm trong khoảng giới hạn phạm vi từ 0 đến 100. Do vậy mà nó mới trở thành công cụ hữu ích trong việc xác định điểm quá mua, quá bán. Nếu chỉ báo hoạt động trong phạm vi 80 thì sẽ là vùng quá mua. Còn với phạm vi dưới 20 thì sẽ là vùng quá bán nên nhà đầu tư cần lưu ý.

Khi sử dụng, không nhất thiết là chỉ báo này luôn thể hiện được xu hướng đảo chiều. Nếu trường hợp xu hướng giá quá mạnh sẽ khiến cho tình trạng quá mua hoặc quá bán kéo dài. Bạn có thể kết hợp Stochastic với những chỉ báo khác; để có được những nhận định đúng đắn về tín hiệu thị trường.

Thông báo tín hiệu đảo chiều để xác định điểm vào lệnh

Chỉ báo Stochastic sẽ gồm có hai đường chính tạo nên: đó là %K và %D. Nếu giá di chuyển theo động lượng thì hai đường này giao nhau; sẽ biểu hiện thị trường đang dần chuyển qua xu hướng đảo chiều. Nó là một tín hiệu lớn về sự thay đổi của động lượng giá trong chu kỳ. Nhà đầu tư cần nhìn vào đây để biết được nên vào lệnh tại đâu thì hợp lý nhất.

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo Stochastic

Nhờ vào cách sử dụng chỉ báo Stochastic bạn có thể biết được điểm quá mua và quá bán của biểu đồ giá. Từ đó đưa ra được điểm vào lệnh hợp lý nhất cho quá trình giao dịch. Nhưng khi giao dịch bạn cũng cần lưu ý và bỏ túi những quy tắc nhất định:

Chỉ báo Stochastic
Chỉ báo Stochastic
  • Không có chỉ báo nào đưa ra được tín hiệu chính xác 100% cho các nhà đầu tư. Đương nhiên là chỉ báo Stochastic cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Do vậy mà bạn có thể kết hợp chỉ báo này với những chỉ báo khác như chỉ báo ADX hay mô hình nến Harmonic và nhiều loại khác nữa.
  • Stochastic ở khung càng lớn sẽ cho những tín hiệu chính xác nhất và mức độ sai lệch cũng ít nhất
  • Thực hiện giao dịch theo những xu hướng của thị trường sẽ là yếu tố tiên quyết. Nếu như các nhà đầu tư muốn thu về lợi nhuận và giao dịch nhiều nhất. Nếu bạn giao dịch trong thị trường ngược xu hướng; thì chắc chắn những rủi ro mà bạn nhận được sẽ vô cùng lớn. Đặc biệt là những nhà đầu tư mới tập giao dịch tài chính thì cần lưu ý kỹ điểm này.

Nhờ có nền tảng chỉ báo Stochastic mà các nhà giao dịch sẽ tránh được hiệu ứng Fomo khi đầu tư. Có căn cứ và chiến lược cụ thể sẽ giúp bạn dễ giao dịch; hơn là đoán mò về những xu hướng của thị trường.

Kết luận

Từ những thông tin chi tiết trên đây bạn có thể thấy được rằng đây là một chỉ báo mà bất cứ ai cũng nên sử dụng. Và hơn hết là nên hiểu rõ những thông tin xoay quanh chỉ báo này. Từ đó sẽ có được những kiến thức và lý thuyết vững chắc. Phục vụ cho việc phân tích và áp dụng vào những chiến lược đầu tư vào trong các mục tiêu kiếm lợi nhuận.

Hy vọng rằng với bài viết này thì bạn sẽ cảm thấy mọi chiến lược đơn giản hơn. Và có một điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần chú ý đó là phải kết hợp nhiều công cụ phân tích với nhau. Như vậy mới có thể cho được tín hiệu giao dịch tốt nhất và chính xác nhất. Chúc các nhà giao dịch của chungkhoan24h áp dụng thành công chỉ báo Stochastic vào trong giao dịch.

Thông tin tổng hợp: chungkhoan24h.net