Kiều hối có tầm quan trọng như thế nào với đất nước?

Kiều hối ắt hẳn là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay khi thuật ngữ này còn khá mơ hồ. Như chúng ta đã biết, người Việt Nam ở nước ngoài khá đông và đủ mọi lưa tuổi. Mọi người sống rải rác ở khắp các quốc gia trên toàn lục địa.

Do vậy mà vấn đề chuyển kiều hối 2021 về Việt Nam cũng khá nổi trội. Muốn chuyển tiền này về sẽ phải có những hình thức và điều kiện riêng của nó. Chứ không phải bạn muốn chuyển cho ai, chuyển ra sao hay thế nào cũng được. Vậy kiều hối là gì và nó có tầm quan trọng gì to lớn với đất nước? Cùng theo chân chungkhoan24h.net để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hơn trong bài viết nhé.

Kiều hối là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản kiều hối chính là một hình thức gửi tiền từ nước ngoài của một cá nhân nào đó. Được chuyển về cho những người thân đang sinh sống trong nước, quốc gia có trong quốc tịch của họ. Còn với định nghĩa của WB thì kiều hối là một số tiền có nguồn gốc từ nước ngoài được làm ra bởi người lao động và các dân di cư.

Đồng đô la Mỹ
Đồng đô la Mỹ

Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn giới thiệu thêm những định nghĩa về loại tiền này như sau. Kiều hối là phần ngoại tệ tự do, được đưa vào Việt Nam theo một số hình thức phổ biến như:

 • Chuyển tiền ngoại tệ thông qua những tổ chức tín dụng hợp pháp
 • Chuyển tiền thông qua các doanh nghiệp dịch vụ chuyên về mảng chuyển tiền quốc tế
 • Những người khi đến Việt Nam nhưng có sở hữu ngoại tệ mang hộ cho người Việt. Thì bắt buộc phải trình báo đầy đủ cho Hải quan về số ngoại tệ được đưa về hộ cho người hưởng thụ đang sinh sống tại Việt Nam

Nguồn gốc của hoạt động chuyển tiền này là gì?

Dù bạn là ai hay bất cứ người nào khi làm ăn xa quê cũng sẽ thường quan tâm đến chất lượng cuộc sống của người thân mình tại quê hương. Vì vậy, họ sẽ gửi về nhà một số tiền cho người thân hưởng thụ. Nguồn tiền này sẽ là một khoản giúp người thân của họ thoát nghèo, thoát nợ hay đầu tư kinh doanh,..Hoặc nguồn tiền sẽ được thực hiện với các mục tiêu và bất cứ mục đích nào mà họ muốn.

Bên cạnh đó, đây cũng được xem là một khoản đầu tư không hề nhỏ nếu người gửi kiều hối là người thành đạt. Hiện nay, với thị trường đầu tư tài chính đang ngày càng sôi động hơn thì đây là nguồn tiền có thể tham gia đầu tư sinh lời. Hình thức đầu tư sẽ bao gồm rất nhiều loại, như đầu tư bất động sản, chứng khoán, hàng hóa,…Ngoài ra thì đây cũng là một hình thức khôn ngoan giúp nguồn vốn của bạn được đảm bảo. Khi mà hoạt động đầu tư nước ngoài gặp nhiều biến động và khó khăn. Các vấn đề về khủng hoảng trong kinh tế thị trường luôn xảy ra trong mọi tình huống.

Tầm quan trọng của nguồn tiền này

Kiều hối đóng vai trò rất quan trọng
Kiều hối đóng vai trò rất quan trọng

Bên cạnh tìm hiểu về khái niệm thì bạn cũng cần biết được những tầm quan trọng mà loại tiền này mang lại. Nó chính là một khoản thu nhập quan trọng với nhiều quốc gia. Trong đó chắc chắn sẽ có những quốc gia có nền kinh tế trên đà phát triển như Việt Nam. Tầm quan trọng của loại tiền này là:

 • Bù đắp được những khoản thâm hụt do hoạt động về thương mại. Cùng với đó là cải thiện cuộc sống và thu nhập hiện có của người nhận tiền kiều hối
 • Là nguồn lực kinh tế bổ sung cho vấn đề phát triển và đầu tư nền kinh tế quốc gia
 • Giảm hiện tượng mất cân đối về vấn đề thanh toán để làm giàu cho nhiều quốc gia khác
 • Dự trữ ngoại hối của quốc gia được nâng tầm cao mới và làm giảm đi sức ép của tỷ giá tiền tệ
 • Làm giảm bớt sức ép từ vốn đầu tư nước ngoài và sức ép từ đồng USD
 • Tạo việc làm bằng cách sử dụng nguồn tiền kiều hối để đầu tư kinh doanh

Điều kiện chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Chuyển kiều hối về cần đáp ứng một số điều kiện
Chuyển kiều hối về cần đáp ứng một số điều kiện

Muốn chuyển tiền về Việt Nam, bạn sẽ phải tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt. Những quy định đó sẽ bao gồm:

 • Các loại giấy tờ cá nhân như chứng minh thư, thẻ căn cước và hộ chiếu
 • Bên cạnh đó bạn cũng phải khai báo lại giấy tờ khai sinh cũng như hộ khẩu
 • Hồ sơ và giấy tờ chứng minh được lý do bạn cần chuyển tiền ra quốc gia khác
 • Cung cấp chính xác và đầy đủ toàn bộ những thông tin liên quan đến người nhận tiền
 • Ai cũng có thể chuyển tiền từ nước ngoài về cho người thân của mình. Người gửi và người nhận tiền chỉ cần có những giấy tờ hợp lệ, không cần thiết phải khai báo mục đích chuyển tiền về
 • Thủ tục chuyển được thực hiện nhanh chóng, không cầu kỳ phức tạp

Trader làm những công việc gì? Yếu tố biến bạn thành một trader giỏi

Tổng kết

Qua những thông tin về hình thức chuyển tiền này, bạn đã hiểu thêm được điều gì chưa? Đây là một khoản tiền đóng vai trò khá quan trọng với một đất nước. Nên việc tìm hiểu về nó sẽ giúp bạn nạp thêm được nhiều kiến thức bổ ích hơn. Và nếu có cơ hội ra nước ngoài sinh sống hay làm việc thì bạn cũng sẽ biết các hình thức chuyển tiền về Việt Nam. Qua bài viết này, chúng mình hãy vận dụng những hình thức chuyển tiền kiều hối vào đời sống. Nhất là những lúc bạn làm việc tại nước ngoài vì nó sẽ rất cần thiết cho bạn.

Tổng hợp: chungkhoan24h.net