Phân tích cơ bản

Tỷ số PEG giúp gì cho nhà đầu tư?

PEG là một công cụ giúp nhà đầu tư có thể tìm thấy các cổ phiếu đang bị định giá thấp. PEG không phổ biến như P/E hay P/B, nhưng nó thật sự là một chỉ số rất có giá trị. Khi sử dụng PEG cùng với các chỉ số có liên quan khác, sẽ giúp nhà đầu tư hiểu được thị trường đang đánh giá tiềm năng tăng trưởng của một cổ phiếu trong tương quan với tăng trưởng EPS như thế nào? 

PEG là gì 

PEG so sánh giữa P/E với tỷ số tăng trưởng EPS kỳ vọng (G) của nó (P/E chia G). Nếu PEG bằng 1, điều đó có nghĩa là tăng trưởng EPS của cổ phiếu đã được thị trường định giá đầy đủ vào trong giá của cổ phiếu. Trong một thị trường hiệu quả và các nhà đầu tư đều hành động một cách hợp lý thì điều này là bình thường, bởi lẽ P/E được mặc nhiên xem là đã phản ánh tăng trưởng thu nhập trong tương lai của cổ phiếu.

Nếu PEG lớn hơn 1 cho thấy rằng, có thể cổ phiếu đang bị định giá quá cao, hay nói cách khác là mức tăng trưởng thu nhập mà thị trường kỳ vọng vào cổ phiếu đó cao hơn mức tăng trưởng thật sự mà cổ phiếu đó có thể tạo được. Các cổ phiếu tăng trưởng thường có tỷ số PEG lớn hơn 1, bởi vì các nhà đầu tư sẵn lòng trả nhiều hơn cho một cổ phiếu được kỳ vọng là có tốc độ tăng trưởng nhanh. Nó cũng có thể là do thu nhập đã được dự báo thấp hơn trong khi giá cổ phiếu vẫn rất ổn định vì nhiều lý do khác.

Nếu PEG nhỏ hơn 1, đây là dấu hiệu cho biết khả năng về một cổ phiếu nào đó đang bị định giá thấp hoặc là thị trường đã không kỳ vọng công ty có thể đạt được tăng trưởng thu nhập giống như những dự báo mà công ty đưa ra. Các cổ phiếu thu nhập (hay cổ phiếu giá trị) thường có PEG nhỏ hơn 1, bởi vì những kỳ vọng về thu nhập cổ phiếu của nhà đầu tư đang tăng lên trong khi thị trường đã không nhận ra tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu đó. Mặt khác, nó có thể là do những kỳ vọng mà thu nhập của nhà đầu tư đối với cổ phiếu đó đã giảm sút mạnh so với những dự báo của công ty.

Có một điều rất quan trọng khi sử dụng PEG, đó là: cũng giống như nhiều chỉ số tài chính khác, nhà đầu tư sử dụng PEG phải thêm vào các thông tin khác để có được một cái nhìn toàn cảnh, đầy đủ hơn về bức tranh tiềm năng đầu tư của công ty. Nhà đầu tư phải hiểu khuynh hướng hoạt động của công ty, các yếu tố cơ bản cũng như mức tăng trưởng thu nhập kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Thêm nữa, để khẳng định một cổ phiếu nào đó đang bị đánh giá quá cao hoặc quá thấp, nhà đầu tư phải phân tích P/E và cả PEG trong tương quan với nhóm ngành của cổ phiếu đó cũng như với toàn bộ thị trường.

PEG tốt hơn P/E

P/E = giá cổ phiếu/thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, bên cạnh thu nhập, còn khá nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, như:

– Thương hiệu: đây là tài sản vô hình của công ty, những thương hiệu tên tuổi như P&G trị giá hàng triệu USD. Trên TTCK, những thương hiệu lớn sẽ được nhà đầu tư đưa vào trong giá cổ phiếu.

– Nguồn lực con người: nhân viên, các quản trị cấp cao, các chuyên gia của công ty được xem là những người đã tạo ra giá trị gia tăng cho công ty.

– Kỳ vọng của nhà đầu tư: TTCK là thị trường của những kỳ vọng. Nhà đầu tư mua chứng khoán vì những kỳ vọng về mức lợi nhuận cao trong tương lai, chứ không phải vì những thành quả đã đạt được trong quá khứ của công ty đó.

– Khả năng gia nhập thị trường của đối thủ cạnh tranh: một công ty muốn thành công trong dài hạn thì phải đưa ra được các chiến lược đúng đắn nhằm ngăn chặn đối thủ cạnh tranh có thể gia nhập thị trường. Ví dụ, Coca-Cola đã xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp đến mức mà bất kỳ ai cũng có thể mua được sản phẩm trên thị trường. Đây chính là rào cản mạnh mẽ cho những doanh nghiệp muốn xâm nhập thị trường của Coca-Cola.

Những yếu tố nêu trên sẽ ảnh hưởng đến mức tăng trưởng thu nhập của công ty trong tương lai. Trong khi P/E chỉ sử dụng giá trị thu nhập trong quá khứ, do vậy nó đã không phản ánh được một bức tranh toàn cảnh về tiềm năng tăng trưởng của các cổ phiếu.

Để hiểu rõ về PEG, chúng ta hãy xem xét ví dụ sau. Giả sử bạn đang quan tâm đến việc mua cổ phiếu của một trong hai công ty. Công ty thứ nhất hoạt động trong lĩnh vực CNTT với mức tăng trưởng thu nhập hàng năm là 20% và P/E là 50. Công ty thứ hai là doanh nghiệp thuộc ngành rượu, bia, nước giải khát, có mức tăng trưởng thu nhập 10%/năm và P/E là 15.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, mua cổ phiếu của công ty CNTT là hiệu quả hơn, bởi công ty đang có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Liệu điều đó có thật sự là một quyết định đúng? Hãy xét PEG của 2 công ty:

Công ty CNTT: PEG = 50/0,2 = 2,5

Công ty bia: PEG = 15/0,1 = 1,5

PEG cho chúng ta thấy một cách rõ ràng hơn sự so sánh giữa 2 công ty, chúng ta không chỉ đơn thuần dựa trên mức tăng trưởng thu nhập cao hơn mà phán quyết mức P/E cao hơn. Một so sánh như thế này sẽ cho chúng ta thấy rõ cổ phiếu nào đang bị định giá cao, cổ phiếu nào đang bị định giá thấp.

Lấy ví dụ về Google. Giá cổ phiếu Google kể từ khi IPO đã tăng tới mức chóng mặt. Tại thời điểm tháng 3/2007, P/E của nó là 47 lần và tăng trưởng thu nhập kỳ vọng cho năm tới là 33%. Ta có PEG = 1,4. Chỉ số Nasdaq 100 có P/E bằng 30 và tăng trưởng thu nhập kỳ vọng là 15%, do đó PEG = 2,0. Dùng PEG để xem xét, ta dễ dàng thấy rằng, cổ phiếu của Google vào thời điểm đó đã bị định giá thấp.

Thay lời kết

TTCK Việt Nam đã từng có thời gian rất ồn ào về P/E qua các báo cáo của các tổ chức nước ngoài với sự cảnh báo P/E của thị trường đang quá cao. Tuy nhiên, nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp Việt Nam, so sánh với các doanh nghiệp niêm yết trên các TTCK khác như Trung Quốc hay Nhật Bản thì chưa chắc các con số về P/E đã gây ồn ào đến vậy. Nếu bỏ qua P/E và nhìn rõ ràng hơn về triển vọng của từng doanh nghiệp, cũng như của cả thị trường qua PEG, thì có lẽ chúng ta sẽ có một cái nhìn mới mẻ và chính xác hơn.

Hãy là một nhà đầu tư thông minh và khôn ngoan khi sử dụng PEG bên cạnh các chỉ số khác để lựa chọn cho mình những cổ phiếu tốt nhất. Hãy nhớ, một P/E quá cao không có gì đáng ngại nếu nó được đi kèm với mức tăng trưởng ấn tượng của doanh nghiệp.

Nguồn: TNCK

About the author

Ninh Huỳnh

Công việc chính tư vấn tài chính cá nhân (lĩnh vực chứng khoán), thích làm web, marketing online. Mục tiêu tự do tài chính trước tuổi 30 mảng online.

Leave a Comment