Sống

Bí quyết giúp bạn quản trị được cảm xúc

Theo các nghiên cứu chuyên sâu của khoa học Mỹ trên hàng ngàn người thành đạt đã chỉ ra công thức thành công làm bất ngờ cả thế giới, trong đó kiến thức và kỹ năng chỉ chiếm 14%, 1% là sự kiệt xuất cá nhân hay may mắn và có tới 85% thành công dựa vào khả năng quản lý cảm xúc. Như vậy, bất cứ ai nắm giữ bí mật quản trị cảm xúc đều có thể dễ dàng đạt đến thành công một cách nhanh chóng hơn. Bài viết sau đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát về trí tuệ đặc biệt này và cách làm chủ nó như thế nào.

Cảm xúc chính là những cảm nhận của bạn trước mọi tình huống của cuộc sống. Và những cảm xúc ấy sẽ biểu hiện ra ngoài thông qua thái độ, lời nói, hành động của bạn. Những trạng thái cảm xúc tích cực thường thấy nhất là yêu, thích, tự tin, hưng phấn,…… còn những cảm xúc tiêu cực là chán, ghét, tức giận, sợ hãi, nhút nhát,… Tất nhiên là ai cũng mong muốn mình được trải nghiệm những cảm xúc tích cực. Song các tình huống của cuộc sống thì không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Người không biết cách quản trị cảm xúc sẽ để cho các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng lên trí não, tâm trí tự chạy chương trình tự động rơi vào trạng thái tiêu cực. Ngược lại, người biết kiềm chế cảm xúc sẽ điều chỉnh cách nhìn nhận của mình và thể hiện hành vi một cách phù hợp nhất.

Nếu như não bộ là phần cứng thì trí tuệ cảm xúc là phần mềm, để sở hữu nó thì mỗi người đều phải trải qua quá trình tự rèn luyện không giống nhau. Bạn có thể thử những cách sau để rèn luyện khả năng quản trị cảm xúc của mình.

1. Biết mình biết người

Trước hết bạn cần nhận thức được bản thân mình về ưu điểm, nhược điểm, năng khiếu, tính cách, sở trường, sở đoản. Biết được các điểm yếu của mình bạn sẽ dễ dàng chấp nhận những việc nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Một số người quá ôm đồm và cho rằng mình có thể giải quyết được tất cả mọi việc, tệ hơn là cho rằng mình luôn đúng sẽ khó giữ được cảm xúc khi mọi thứ không theo ý mình. Những người có cái tôi quá lớn như vậy thường dễ gây ra các cuộc tranh cãi, nóng nảy và nổi giận với người khác. Tốt hơn hết là nên tập trung vào các ưu điểm của mình và chấp nhận rằng mình không giỏi mọi thứ.

2. Quảng đại với mọi người

Tôi muốn dùng từ quảng đại ở đây không phải để đề cao bản thân mình mà vì nó hàm chứa được nhiều ý nghĩa. Quảng đại là rộng lượng, là tha thứ, là giàu tình yêu thương với chính mình và với người khác. Nó biểu hiện qua rất nhiều thói quen tốt như lạc quan, không nghĩ xấu về người khác, không giữ thù hận trong lòng, bỏ qua những lỗi lầm khi người sai biết nhận lỗi, cho người khác cơ hội thể hiện bản thân,…

Một khía cạnh nổi trội của tinh thần quảng đại biết cho đi. Người biết cho đi đã chiến thắng được lòng ích kỷ, muốn giúp đỡ và mang hạnh phúc đến cho người khác. Điều kỳ lạ là như một sự đền đáp, người giúp đỡ người khác hạnh phúc thì cũng có được niềm vui và thành công. Trên tất cả, chỉ khi yêu thương chính mình và yêu thương người khác thì bạn mới giữ được một tinh thần bình ổn.

3. Gắn ý nghĩa tích cực cho sự việc

Khi gặp một tình huống khó khăn, một bất lợi hay kết quả không như ý thì người quản trị được cảm xúc sẽ làm gì? Họ hiểu rằng mọi sự vật hiện tượng đều có tính 2 mặt, người biết điều khiển cảm xúc sẽ chuyển biến mọi tính tiêu cực sang ý nghĩa tích cực của sự việc. Đây có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất của trí tuệ cảm xúc. Có được kỹ năng này bạn sẽ chủ động, bình tĩnh và hoạch định tình huống theo ý mình.

4. Sống ở phút giây hiện tại

Chắc bạn đã từng nghe câu nói “Hiện tại là món quá kỳ diệu nhất”. Nhưng không phải ai cũng thấm được hết ý nghĩa câu nói này và nó lại có liên quan khá mật thiết đến vấn đề làm chủ cảm xúc. Khi một người đặt hết tâm trí, tình cảm của mình trong giờ phút của hiện tại, tập trung trọn vẹn vào việc cần làm, vào không gian, thời gian đang hiện hữu thì không chỉ đạt được hiệu quả tối đa của công việc mà tinh thần còn rơi vào trạng thái an nhiên, tự tại. Đây chính là đỉnh cao của việc quản lý cảm xúc mà các bậc hiền triết đã nói. Nó có vẻ trừu tượng nhưng lại chính là cách hữu hiệu trong vòng quay cuộc sống bận rộn ngày nay.

Kết bài, tôi xin tặng bạn câu nói nổi tiếng trong giới mộ điệu sách self-help “Cảm xúc tích cực là cội nguồn của thành công – Cảm xúc tiêu cực là kẻ thù số 1 của thành công”. Tôi cũng là một người trẻ đang trong quá trình tự rèn luyện để phát triển bản thân. Bài viết này là những chia sẻ từ trải nghiệm, chiêm nghiệm thực tế. Tất nhiên nó chưa đầy đủ và hoàn hảo. Bạn có thể giúp tôi like, share và bình luận ý kiến của chính bạn để chúng ta cùng trao đổi nhé.

About the author

Ninh Huỳnh

Công việc chính tư vấn tài chính cá nhân (lĩnh vực chứng khoán), thích làm web, marketing online. Mục tiêu tự do tài chính trước tuổi 30 mảng online.

Leave a Comment