Phân tích cơ bản

Bản chất của tăng vốn ảo là gì?

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh, đây được xem như 1 thời cơ vàng cho các doanh nghiệp bổ sung vốn, gọi vốn, nhiều người trở thành tỉ phú “đôna” một cách rất bất ngờ từ những con số rất nhỏ. Trong đó có 1 số doanh nghiệp lợi dụng sự mù mờ thiếu hiểu biết của nhà đầu tư để trục lợi cá nhân, hút máu cổ đông.

Việc tăng vốn là tích cực nếu công ty dùng vốn này để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, làm ăn có lãi. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp đều vậy.

Quá trình tăng vốn ảo như sau:

Công ty X là công ty muốn tăng vốn ảo, hiện tại giá cổ phiếu là 10k, tăng vốn gấp đôi với giá 10k đi cho dễ hình dung. Thường hình thức này sẽ phát hành cho NĐT chiến lược hay đại loại gì đó, tóm lại là 1 vài tổ chức cá nhân B nhất định.

Công ty B có thể có liên quan mật thiết tới công ty X. Hoặc có thể là sân sau của X.

Công ty X sẽ tiến hành bán cổ phần cho bên tổ chức B này, thu về tiền.

Ngay lập tức sau đó, khoản tiền này lại đi ra ngay khỏi doanh nghiệp X, thông qua các khoản như:

  • Đầu tư mua lại công ty con (có thể là công ty của 😎, ví dụ nghi ngờ thời gian gần đây là công ty có 3 chữ giống hệt nhau.
  • Ủy thác đầu tư cho các cá nhân hay tổ chức khác, có thể là liên quan mật thiết tới công ty B, dòng tiền này như vậy quay lại chính công ty B. (như trường hợp của cổ phiếu RxS – x là 1 chữ rất tròn).

Tóm lại, công ty sẽ dùng các thủ thuật kế toán để làm nguồn vốn tăng lên, còn tiền thì vào rồi ra khỏi doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ tốn 1 chút tiền phí.

Mọi chuyện chưa hề dừng lại, bây giờ công ty B tự nhiên sở hữu 1 nửa công ty X, giá vốn là bao nhiêu khi công ty B đã nhận lại phần tiền của mình. Tôi cho rằng nó vào khoảng 0.1 VNĐ.

Tiếp theo, họ tiến hành đẩy giá cổ phiếu, đẩy rất dễ vì họ gần như kiểm soát nguồn cung. Ai nắm nguồn cung người đó có quyền quyết định giá. Sau khi dụ được gà đu đỉnh, họ sẽ tiến hành phân phối dần dần dần dần…

Cổ phiếu được bán với giá nào cũng được, 100k thì may, 50k cũng được, 10k cũng được, và 5000đ cũng tốt, vì giá vốn của họ thực ra xấp xỉ 0. Họ có thể bán ra nhiều năm liền cho tới khi nào hết cũng được, thỉnh thoảng làm con sóng nho nhỏ phân phối ra vài trăm ngàn hay 1 triệu cổ, thu về dăm mười tỉ gì đó. Làm giàu quá dễ phải không.

Có 2 đối tượng thiệt thòi trong trò trơi này:

  • Cổ đông hiện hữu của các công ty này.
  • Các con gà ham đầu cơ mà tưởng mình đang đầu tư.

Nhóm được lợi chính là những kẻ mua cổ phiếu kia, họ là ai, có thể họ chính là lãnh đạo công ty, hoặc có quan hệ rất thân cận.

Dần dần về thời gian, giá trị cổ phiếu sẽ về gần gần với cái mức giá trị vốn có của nó, lúc này không cần quan tâm nữa vì người được đã thu được rất nhiều tiền rồi, đâu cần quan tâm nữa.

Cảnh giác với các chiêu trò này, với các doanh nghiệp làm ăn không ra gì nhưng tăng vốn liên tục,…

About the author

Ninh Huỳnh

Công việc chính tư vấn tài chính cá nhân (lĩnh vực chứng khoán), thích làm web, marketing online. Mục tiêu tự do tài chính trước tuổi 30 mảng online.

Leave a Comment