Phân tích kỹ thuật

03 bước giúp bạn xác định thay đổi xu hướng giá đúng 80%

Dân Wall Street Trader có câu “Xu hướng là bạn – Trend is your friend”, vì vậy, biết khi nào xuất hiện bạn hiền mới, tức là trend mới, là điều rất quan trọng. Đi theo một trend đã cũ và đã xoay chiều nhưng chúng ta không biết sẽ có thể gây thua lỗ trong trading.

Trong quyển sách Trader Vic – Methods of a Wall Street Master, Victor Sperandeo đưa ra phương pháp 3 bước giúp xác định sự thay đổi của xu hướng. Phương pháp này giúp bạn tránh giao dịch thua lỗ và tìm cơ hội giao dịch tốt. Nó giúp dự đoán sự thay đổi của xu hướng trong khoảng 80% thời gian.

Ba bước đó là:

1 – Đường xu hướng gãy

2 – Giá retest lại nhưng thất bại

3 – Giá gãy xuống dưới đáy thấp trước đó.

Hãy xem ví dụ từng bước:

Bước 1: Đường xu hướng bị phá gãy

Trong hình trên, đường xu hướng tăng đã bị phá gãy. Tuy nhiên, xu hướng chưa thay đổi. Giá thường phá gãy đường xu hướng xong lại đi tiếp theo hướng đó. Nếu bước này xảy ra, chúng ta nên chú ý chứ chưa chắc là xu hướng đã đổi hay chưa.

Bước 2: Retest và thất bại

Chúng ta biết là giá trong xu hướng tăng sẽ tạo đỉnh cao hơn, đáy cao hơn (higher highs, higher lows). Nếu giá thất bại trong việc thực hiện điều này, chúng ta có thể đặt câu hỏi về xu hướng. Giá bây giờ đang test lại đỉnh cao cũ và thất bại. Vì vậy, giá đã không còn tạo đỉnh cao mới nữa. Nhưng nó cũng chưa tạo đáy thấp mới.

Vì vậy, chưa xác định rằng xu hướng đã đổi

Bước 3: Giá giảm xuống dưới đáy thấp trước đó.

Giá bây giờ đã giảm xuống dưới đáy trước. Chúng ta đã xác nhận rằng xu hướng đã đổi. Tại sao? Vì giá đã tạo đáy thấp mới và đỉnh thấp mới, và đây là định nghĩa của 1 xu hướng giảm.

Hãy xem 1 ví dụ của chiều ngược lại, từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

Ghi nhớ các dấu hiệu của phương pháp đơn giản này nhé

Theo Swing-trade-stocks.com​

About the author

Ninh Huỳnh

Công việc chính tư vấn tài chính cá nhân (lĩnh vực chứng khoán), thích làm web, marketing online. Mục tiêu tự do tài chính trước tuổi 30 mảng online.

Leave a Comment